Yêu Người Vì Em Mà Cố Gắng

Là không thể hay không muốn

“Anh xin lỗi vì không thể mang lại hạnh phúc cho em và mong em sẽ tìm được một người tốt hơn”.

Lời chia tay “chân thành”, “tử tế” và đầy tính “nhân văn” của chàng trai bàn bên sao thật giống cái kịch bản nhiều năm về trước của tôi và anh. Tôi của ngày xưa ấy đã cảm thấy xót xa, tự vấn bản thân biết bao khi nghe anh nói, nghĩ tội nghiệp anh lại sợ chắc anh có điều khó mà không nói với mình. Bản thân làm mọi điều để níu kéo và chứng minh cho anh hiểu với tôi, anh chính là hạnh phúc. Nhưng rồi anh có người mới…

Sau vài ba lần bước qua những vấp ngã thanh xuân, khi mà bản thân đã có chút “thấu” hơn với cuộc đời thì tôi hiểu rằng câu nói của ngày xưa “anh không thể mang lại hạnh phúc cho em” đơn giản chính là anh ấy không muốn bên cạnh bạn nữa. Mọi níu kéo lúc này thực ra chẳng đáng mà cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Còn những suy nghĩ như anh ta vì mắc một căn bệnh nan y nào đấy, anh ta thực sự muốn bạn hạnh phúc hơn, anh ta chợt nhận ra bản thân không sánh kịp với bạn… chỉ là những tình tiết trong phim thôi. Đời thực đơn giản hơn vô vàn, chẳng lấy đâu ra nhiều kịch tính vậy đâu.

Nếu một người đàn ông nói rằng bản thân không xứng đáng với bạn thì hoặc là anh ta cơ bản là kẻ hèn nhát hoặc phần lớn là bạn không phải người anh ta nguyện sẽ cố gắng.

Bản thân người đó nhận ra mình còn nhiều thiếu sót, không thể mang lại được hạnh phúc trọn vẹn cho bạn, vậy sao không dùng hành động và thời gian để cố gắng làm điều đó. Nếu yêu bạn với hai bàn tay trắng thì sao không có gắng phấn đấu trong sự nghiệp để tương lai có để cho bạn một cuộc sống đủ đầy.

Nếu cảm thấy học thức không bằng bạn sao không cố gắng để học hỏi thêm kiến thức xung quanh và tới một lúc nào đó sẽ khiến bạn trầm trồ về hiểu biết, kinh nghiệm của bản thân. Nếu thấy mình chưa được chu đáo lại dễ để bạn buồn sao không cố gắng tập quan sát bạn, tinh tế hơn để biết được tâm trạng và nỗi lòng của người mình yêu.

Đối với chàng trai ấy, nụ cười và hạnh phúc của người con gái mình yêu là quan trọng nhất thì anh ấy sẽ cố gắng hết sức mình vì điều đó. Còn nếu dễ dàng nói với bạn rằng “không làm được” thì dù rất phũ phàng nhưng cũng phải nói là bạn trong lòng người đó chưa quan trọng tới mức ấy.

Khi đã trưởng thành, người con gái thường sẽ chọn người đàn ông có thể vì cô ấy mà cố gắng một ngày chứ không phải người chỉ cho cô ấy một phần khả năng của anh ta.

Tìm người đàn ông vì bạn mà nỗ lực

Vẫn biết rằng “giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”, nhưng nếu một chàng trai yêu bạn sẽ tìm cách hạn chế bớt cái tôi của bản thân, cố gắng để tốt hơn và dung hòa được với bạn. Bản tính mỗi con người là sự cố hữu từ lúc sinh ra nhưng lại vì hoàn cảnh và sự điều chỉnh của cá nhân mà biến đổi. Sự biến đổi đó không phải là từ đen thành trắng mà là sẽ nhạt bớt cái màu cố hữu thuở ban đầu.

Anh ấy biết bạn không ngửi được mùi thuốc lá thì không phải sẽ ngay lập tức bỏ thuốc lá, đó chỉ là chuyện ảo tưởng hoặc chỉ là một vở kịch trong thời gian ngắn. Thay vào đó sẽ là không hút thuốc trước mặt bạn, nơi có bạn, nếu hút sẽ tìm nơi vắng người, không để ban phải khó chịu vì mùi thuốc lá. Nếu tốt hơn anh ấy sẽ hạn chế hút thuốc và có thể bỏ dần sau một khoảng thời gian.

Anh ấy biết bạn sợ ở một mình thì sẽ cố gắng để bớt lại những cuộc vui bên ngoài kia để về sớm bên bạn, dẫn bạn đi tới một quán ăn lạ hay một quán cà phê dễ thương cuối tuần.

Anh ấy biết bạn là người dễ nổi nóng thì sẽ rời đi khi hai người gây gổ và trở lại khi đã bình tĩnh rồi tìm cách giải quyết vấn đề với bạn, chứ không phải là bỏ đi một cách tùy tiện hay im lặng buông xuôi, để mặc bạn với vấn đề.

Thế đấy, chỉ là bản thân có muốn thay đổi hay không mà thôi. Mỗi cô gái hãy mạnh dạn rời xa người con trai mà đến một lần cố gắng vì mình cũng không dám thử. Hãy ở bên người sẵn sàng vươn lên, hết mình vì bạn và nỗ lực cho cả hai!

Bài: Licht, viết riêng cho INSPIRE by LIIQ
Trang Phục: LIIQ Rush

Leave a Reply

Your email address will not be published.