Tình Yêu Luôn Bất Diệt, Dù Chuyện Gì Có Xảy Ra

“Chuyện gì đã xảy ra với thứ Hai” là bộ phim đang làm mưa làm gió ở các phòng vé hiện nay. Có thể không chắc rằng đó là phim khủng nhất hiện nay nhưng phải khẳng định một điều rằng, bộ phim đã mang đến những điều tuyệt vời cho người yêu điện ảnh, đặc biệt đối với những ai yêu thích phim khoa học viễn tưởng.

Mặc dù lấy bối cảnh đến tương lai, năm 2073, khi dân số bùng nổ đỉnh điểm, khi cả thế giới đối mặt với nạn thiếu lương thực, khi những đạo luật hà khắc khiến người nghèo càng thêm thiếu thốn, phải chui rúc trong các khu ổ chuột nhưng thông điệp mà bộ phim mang tới vẫn hết sức gần gũi vì nó gắn với giá trị con người, đó là khát khao được sống, được yêu thương trong mỗi chúng ta.

Nội dung phim được xây dựng trên 7 nhân vật, 7 chị em với 7 cá tính khác nhau được đặt tên theo từng thứ trong tuần: Monday, Tuesday, Wednesday, Thursday, Tuesday, Friday, Saturday, Sunday. Tuy nhiên cả 7 người lại phải sống chung trong một cái tên Karen Settman vì chính phủ quy định mỗi gia đình chỉ được phép có một con. Điều đó có nghĩa là, mỗi một ngày chỉ một người được phép ra đường. Điều đó có nghĩa là, 6 con người còn lại trên mặt pháp lí, đều không tồn tại. Họ phải co cụm nhau trong một căn hộ nhỏ, sợ sệt, lo lắng sẽ bị phát hiện, bức bối vì không được sống cuộc sống của chính mình. Ai cũng có một nỗi niềm riêng, một giấc mơ riêng nên trong những lúc như thế, khát khao sống lại càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Ta có thể thấy một Wednesday can đảm, kiên cường với tinh thần chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Một Thurday bản năng, phóng khoáng, tự do, lúc nào cũng muốn thoát khỏi cái vỏ bọc Karen. Một Saturday chịu chơi, đã bước ra đường là phải say bí tỉ rồi mới về. Một Monday điềm tĩnh, nghiêm khắc nhưng lại là nguồn cơn của mọi vấn đề khi quyết tâm, “chỉ có duy nhất một Karen Settman được phép tồn tại”.

Một người mong muốn được sống cuộc sống của riêng mình thì có gì là sai? Đó là điều cơ bản nhất mà ai khi sinh ra cũng điều có, vậy có ác độc không khi tước đi quyền được sống của con người?”. Là sống, thật sự sống chứ không phải tồn tại. Vì thế, chẳng có ai sai, chỉ có hoàn cảnh cay nghiệt buộc ta phải tàn nhẫn để đổi lấy cái quyền được sống của mỗi người.

Monday cũng thế. Cả 7 chị em đều như thế. Nhưng thật ra họ cố gắng chiến đấu đâu phải cho riêng mình, mà đó là vì tình cảm cho những người họ yêu thương. Khi Monday mất tích, 6 chị em còn lại ngay lập tức lên kế hoạch tìm kiếm, lo lắng cho tính mạng của chị mình. Lần lượt từng người ra đi, họ đau đớn xót xa khi nhìn người thân chết ngay trước mắt mà không thể làm gì khác được. Saturday trước khi chết đã quay về màn hình, nhìn hai chị của mình lần cuối để nói “em yêu hai chị” nhưng không trọn vẹn. Friday lại tự chọn cho mình cái chết để cố giữ những hình ảnh mà 7 chị em đã ở bên mình, vì với cô đó là những kỉ niệm tuyệt vời. Đó là những phút giây đắt giá, khiến người xem phải lặng người.

Còn với Monday, cô cũng không phải là con người sắt đá. Cô muốn làm Karen Settman duy nhất vì muốn không con của mình phải chịu cuộc sống ẩn náu như mình. Trước đó, cô đã phải lòng chàng cảnh sát viên, không cần nói ra nhưng chính tình yêu ấy đã thôi thúc cô càng thêm mạnh mẽ để cuộc một cuộc đời của riêng mình. Một phụ nữ có gia đình, con cái như bao người phụ nữ khác.

Bộ phim đã rất thành công khi dẵn dắt cảm xúc người xem chuyển biến liên tục từ đầu phim cho đến cuối phim. Tò mò vì sự mất tích của Monday, sau đó bực tức, giận dữ vì hành động của cô ấy nhưng cuối cùng lại “vỡ òa” vì ở cảnh kết của phim, cô nắm lấy tay Thursday và đặt lên bụng mình, run rẩy “hãy cho đứa bé được sống”.

Là một cặp song sinh, may thay, số phận hai đứa trẻ không phải giống như những đứa trẻ trước đó. Và sau tất cả những mất mát đã xảy ra, thì thứ duy nhất níu con người với nhau vẫn là tình yêu thương. Ở đâu có yêu thương, thì đớn đau đến mấy cũng sẽ được xoa dịu.

Bài: Lam, viết riêng cho INSPIRE by LIIQ

One thought on “Tình Yêu Luôn Bất Diệt, Dù Chuyện Gì Có Xảy Ra

Leave a Reply

Your email address will not be published.