Hãy Để Flatlay Đánh Thức Nhiếp Ảnh Gia Trong Bạn

Flatlay, cho dù có quen thuộc với từ tiếng Anh này hay không thì chắc chắn là chỉ cần bạn có sử dụng mạng xã hội, bạn đã bắt gặp những bức ảnh chụp với phong cách này, thậm chí khả năng cao là tất cả những lần bạn lướt Instagram những ảnh flatlay đều xuất hiện. Vậy flatlay là gì? Tại sao nó lại được yêu thích đến thế, và làm sao để hòa nhập vào xu hướng ấy?

Flat là mặt phẳng, và Lay là đặt nằm xuống. Hiểu đúng theo nghĩa đen như vậy, chụp ảnh flatlay là việc chụp các vật trải trên một bề mặt phẳng. Flatlay còn được gọi là kỹ thuật Knoll, bởi người đầu tiên chụp kiểu này vào năm 1987 là Andrew Kromelow, một nhà thiết kế nội thất khi ấy đang làm việc cho nhãn hiệu nội thất nổi tiếng Knoll. Kể từ đó tới nay, việc sắp xếp các đồ vật lên mặt phẳng theo trật tự và chụp theo góc thẳng đứng đã vượt ra khỏi giới hạn những bức ảnh chụp những công cụ lao động như kìm, búa hay tua vít và trở thành một trào lưu đầy sức sống cùng với sự phổ biến rộng rãi của mạng xã hội, đặc biệt là Instagram và Pinterest.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà ta hay bị cuốn hút bởi những bức flatlay, cho dù đó có là ảnh thời trang, thức ăn hay văn phòng phẩm. Flatlay hút mắt nhờ đánh vào hai đặc điểm cơ bản của tâm lý con người, đó là thích đồ vật và thích thứ tự. Con người chúng ta luôn gắn bó với các thứ đồ vật, dù đó là con búp bê lúc nhỏ hay chiếc điện thoại ta luôn mang bên người. Chúng ta cũng thường thích nhìn những thứ ngay ngắn và gọn gàng bởi lẽ não bộ con người luôn luôn phải giải quyết một lượng dữ liệu khổng lồ lộn xộn. Vậy nên đối với não, mọi thứ gọn gàng giúp nó sắp xếp thông tin nhanh hơn ngon như viên kẹo cho trẻ con vậy.

Xu hướng flatlay ngày càng phổ biến và không có vẻ gì sẽ thoái trào nên bạn hãy đừng ngại thử sức với vài tấm thật “nghệ” xem sao! Hãy chú ý đến mặt phẳng dùng để chụp, nó không nên quá tương phản với đồ vật và cũng không nên quá dày đặc, nhiều họa tiết. Nếu thấy một mặt phẳng trắng quá nhàm chán, hãy thử làm bức ảnh vui mắt hơn bằng các chất liệu khác nhau như đá hoa cương, hoặc thảm lông hay miếng gỗ. Một cách đơn giản mà hiệu quả là dùng những tấm bìa màu đặt lên nhau, vừa đem lại màu sắc lại vừa giúp tạo ra bố cục.

Trọng tâm của một bức flatlay luôn là các đồ vật, và tuy nhìn thì có vẻ đơn giản, việc sắp xếp các đồ vật này lại cần rất nhiều sự tỉ mỉ. Hãy nhớ rằng đừng nên “tham”, mỗi thứ đều cần có một khoảng không riêng để có thể tỏa sáng. Nét thu hút của flatlay nằm ở thứ tự ngay ngắn, vì thế hãy sắp xếp mọi thứ một cách có trình tự và hàng lối. Đừng chỉ chụp những đồ vật có kích thước quá lớn hay quá nhỏ vì điều đó làm bức ảnh thiếu cân bằng. Bạn có thể đưa vào một số thứ gần như “luôn đẹp” khi chụp từ trên cao, như chiếc đồng hồ, lọ sơn móng tay, case điện thoại, hoặc một chậu cây để bàn nhỏ. Những yếu tố phụ có kích cỡ phù hợp sẽ khiến bức ảnh thú vị và bắt mắt hơn rất nhiều.

Một điều có vẻ là đương nhiên nhưng lại cần được lưu ý, đó là hãy chụp với góc thẳng đứng. Chụp flatlay với điện thoại dễ hơn DSLR bởi ta dễ căn cho bề mặt điện thoại song song với mặt đất hơn một chiếc máy ảnh cơ rất nhiều. Nếu cần hãy dùng chế độ grid để căn sao cho bức ảnh thật thẳng và đừng ngại đứng lên một chiếc ghế để chụp được toàn cảnh dễ dàng hơn nhé!

Cái hay của flatlay nằm ở chỗ ta không cần một chiếc máy ảnh đắt tiền hay khung cảnh cầu kì để có một bức ảnh đẹp. Ai cũng có thể tận dụng những gì mình đang có sẵn trong tay để làm ra một sản phẩm đẹp và hấp dẫn thị giác. Hãy chơi đùa với những gì xung quanh mình, thử nghiệm với màu sắc, cách sắp xếp, chất liệu và cho nhiếp ảnh gia trong bạn được thỏa sức sáng tạo xem sao!​

Bài: Thảo Mi, viết riêng cho INSPIRE by LIIQ
Ảnh: LIIQ Touch

Leave a Reply

Your email address will not be published.