Coco Chanel, Huyền Thoại Của Thời Trang Và Phụ Nữ

“Ăn mặc đẹp làm người ta nhớ đến trang phục.
Ăn mặc lôi cuốn làm người ta nhớ đến người phụ nữ.”

Mỗi khi nhắc đến một huyền thoại bất diệt của thời trang thế giới và mang những tư tưởng tiên phong giải thoát cho phụ nữ ra khỏi lối mòn của sự gò bó, ràng buộc thì tự động tôi nghĩ ngay tới Coco Chanel và miệng tôi lập tức đọc ra tên bà một cách rành mạch.

Coco Chanel tên thật là Gabrielle Bonheur Chanel ra đời ngày 19 Tháng 8 năm 1883, tại Saumur, Pháp – kinh đô thời trang của thế giới với hàng loạt những nhà thiết kế tên tuổi Pierre Cardin, Celine, Chloe, Dior, Givenchy, Jean Paul Gaultier, Hermes, Lanvin, Rochas, Louis Vuitton, Yves Saint Laurent… Bà sinh ra trong một gia đình cơ hàn, sớm bị mồ côi và phải vào sống trong tu viện với cuộc sống đầy hà khắc trước khi trở thành một nhà thiết kế thiên tài vang danh khắp đất Pháp và thế giới.

Nơi đây đã dạy bà những món may sơ đẳng đầu tiên và cho bà rất nhiều cảm hứng về sau từ những hoa văn chạm khắc trên cửa kính là ý tưởng cho logo với hai chữ C ngược chồng lên nhau sau này mà cả thể giới không ai không quen thuộc hay những thiết kế đen trắng của bà từ những bộ trang phục của các nữ tu. Và người ta cũng luôn nhớ tới Coco chanel là một người phụ nữ mảnh dẻ, quyến rũ và thanh lịch trong bộ đầm đen và chuỗi ngọc trai màu trắng.

Coco Chanel với những thiết kế táo bạo, phóng khoáng khi không đi theo những tư tưởng, lề lối thời trang xưa nay. Bà đã khiến làng mốt phải bàng hoàng khi ra mắt thiết kế Little Black Dress (Chiếc đầm đen bé nhỏ). Một mẫu đầm đen tuyền vào năm 1926, khi mà với xã hội bấy giờ thì màu đen vẫn bị xem là điềm gở và chỉ dành cho tang lễ. Mẫu thiết kế còn gây sốc ở những đường cắt úp sắc sảo, giúp phụ nữ có thể “giải phóng” cơ thể nhiều hơn.

Hay là sự đi đầu trong việc tạo ra những chiếc túi xách có quai đeo khi mà vào thời điểm 1930 thì đó là một việc kỳ quái. Nhưng cho dù có dấy lên một làn sóng tranh cãi khắp nước Pháp thì cuối cùng sáng tạo của Chanel lại được hưởng ứng nhiệt liệt. Mãi sau này khi được hỏi về lý do ra đời của thiết kế, bà chỉ đưa ra một lý do đơn giản nhưng lại hoàn toàn hợp lý: “Tôi đã phát chán vì cứ phải cầm túi trong tay và lúc nào cũng lo sẽ làm mất, thế nên tôi thiết kế thêm cái quai đeo, vậy thôi”.

Có lẽ Coco Chanel luôn gây ấn tượng bởi các thiết kế phá cách vì bản thân những suy nghĩ của bà đã vượt xa những chuẩn mực của tư tưởng xã hội. Tôi thích cách mà bà suy nghĩ về mọi thứ. Là một nhà thiết kế tài năng và có cuộc sống xa xỉ nhưng có ai biết được rằng chuỗi vòng ngọc trai màu trắng ngà luôn được xem là biểu tượng phong cách của Chanel thực ra lại là một tổ hợp thật giả lẫn lộn?!?

Vào giữa thập niên 20, Chanel đã cho ra mắt bộ sưu tập trang sức đầu tay với những viên “đá quý” được làm từ pha lê và bà đã khảng khải tuyên bố: “Đồ trang sức được làm ra không phải để tôn vinh sự giàu có mà là để giúp phụ nữ xinh đẹp hơn”. Với người khác có lẽ khi có được sự dư giả về kinh tế luôn muốn nắm giữ những món đồ đắt giá và quý hiếm để thể hiện sự giàu có nhưng với bà trang sức lại chỉ là một thứ phụ giúp cho người phụ nữ xinh đẹp, bà quan trọng cái vẻ đẹp của bản thân hơn là cái sự hào nhoáng phù phiếm khác.

Thế giới trong mắt Coco Chanel được nhìn nhận theo những cách rất riêng biệt và thú vị. Bà luôn có những triết lý ngắn gọn, kinh điển và vô cùng sâu sắc giúp truyền cảm hứng tới hàng triệu người yêu thời trang và cái đẹp trên thế giới.

“Thời trang thay đổi, nhưng phong cách là bất diệt.”
Một chiếc váy đẹp trên mắc treo chẳng nói nên điều gì. Nó chỉ được công nhận khi sống động trên cơ thể.”
“Màu sắc đẹp nhất trên thế giới là màu hợp với bạn.”
“Sự đơn giản là chìa khóa thật sự của vẻ sang trọng.”

Với bà có lẽ không phải trang phục làm nên vẻ đẹp của người phụ nữ mà chính cơ thể họ, chính sự phụ hợp của cơ thể với kiểu dáng, màu sắc trang phục mới làm cho trang phục trở nên hoàn hảo và chính bạn mới là thời trang. Thời trang không phải là cố gắng khoác lên mình những bộ cánh xa xỉ nhưng kệch cỡm mà là sự thoải mái, ăn nhập của cơ thể với bộ trang phục được lựa chọn. Với bà thời trang có thể thay đổi nhưng cá tính, phong cách của mỗi người phụ nữ là vĩnh cửu với thời gian và chính cái phong cách ấy mới tạo ra được nét đặc biệt riêng của người phụ nữ.

Bà có lẽ không phải một người cố gắng bán những đứa con tinh thần của mình cho bất kỳ ai mà là một người cố gắng tìm ra vẻ đẹp riêng cho từng người phụ nữ và giúp họ tự tin, đẹp lên từng ngày.

Có lẽ chính tư tưởng luôn làm mới bản thân và khiến mình trở nên khác biệt nên giữa một rừng đầy những tài năng thiết kế và người đẹp thì Coco Chanel luôn là ngôi sao sáng mà không thể bị xóa mờ hay thay thế. Bởi bà chính là duy nhất, và thành công của bà gặt hái được xứng đáng với những gì bà đã bỏ ra.

Coco Chanel mãi là huyền thoại bất diệt của làng thời trang thế giới và là niềm tự hào của nước Pháp.

Bài: Licht Nguyen, viết riêng cho INSPIRE by LIIQ

Leave a Reply

Your email address will not be published.