Xin Đừng Quên Thư Giãn!

Những ngày này, sao mà khó nghỉ ngơi đến thế. Nếu bạn giống tôi, thì chúng ta đều có bao nhiêu chuyện phải lo. Phải có trách nhiệm với công việc, phải lo cho gia đình, nào phải giỏi hơn nữa, phải phát triển hơn nữa… Làm người trẻ là không thể tụt hậu, làm người trẻ là không thể đứng yên. Điện thoại ta lúc nào cũng nháy đèn với đủ loại thông tin không chỉ kiểm soát cuộc sống xung quanh, mà dường như ta còn buộc phải “ở trên mạng” để có thể hòa nhập vào đời sống xã hội. Từ lúc ngủ dậy đến trước khi đi ngủ, chẳng có lúc nào đầu óc ta ngừng chạy. Nhiều khi cuộc sống hàng ngày thôi, mà sao cứ cảm tưởng như một công việc mà ta lúc nào cũng phải có mặt ở công ty, chẳng bao giờ ngừng nghỉ.

Nói cuộc sống của thế hệ chúng ta khó khăn hơn những thế kỉ trước, có lẽ điều đó không đúng. Nhưng chắc chắn rằng những vấn đề con người nhìn chung đang gặp phải rất khác với ngày xưa. Khi vấn đề là cái đói, ta tìm kiếm thức ăn, và “voilà”, đã giải quyết xong. Nhưng còn khi vấn đề là sự thiếu đi một “công tắc” cho chính mình, là luôn luôn cảm thấy stress mỗi ngày thì giải pháp lại không dễ tìm như vậy, bởi nó bị giấu trong chính tâm trí bạn.

Từ những việc hàng ngày như nấu ăn, như trả hóa đơn tiền điện đúng hạn, cho đến cả việc thư giãn bạn cũng phải học. Thư giãn có tầm quan trọng không kém bất kì điều gì nếu bạn muốn cuộc sống của mình hạnh phúc hơn. Để tìm được sự tĩnh tại trong tâm hồn, hãy thực sự nhìn vào cốt lõi của nó, và khởi đầu từ chính bản thân mình.

Bắt đầu từ luyện tập khả năng phân chia rõ ràng giờ nào việc nấy: Giờ này là giờ làm việc, giờ này là giờ chơi, giờ này là giờ cho gia đình, và đây là giờ cho bản thân mình. Nếu không phải người tích tuân theo lịch trình chặt chẽ, chẳng sao cả, chúng ta đều là người mà, không phải robot. Nhưng điều quan trọng là phải tìm ra vạch phân cách giữa những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của mình và tuân thủ theo đó. Hãy bắt đầu từ những gì nhỏ thôi, khi ăn cơm đừng dùng điện thoại, nếu phải học tập làm việc ở nhà cố gắng đừng ở nơi dùng để thư giãn, thư giãn nghỉ ngơi thì đừng cùng chỗ với nơi ngủ. Giảm thiểu tối đa những yếu tố gây nhiễu mục đích chính, ranh giới giữa các nhiệm vụ rõ ràng hơn, mọi công việc được hiệu quả hơn, còn tâm trí thì không phải chạy loạn.

Nghe thật buồn cười, nhưng cần phải nghiêm túc với việc thư giãn. Hãy hiểu rằng cho bản thân mình nghỉ là quan trọng! Nên sắp xếp thời gian và không gian mỗi ngày để ngày nào bạn cũng có một khoảng thời gian cho thư giãn một cách tối đa. Chúng ta đều khác nhau, do đó những việc khác nhau sẽ đem đến hiệu quả thư giãn riêng biệt cho mỗi người. Đừng phí thời gian ngồi xem TV nếu thực sự bạn không hưởng thụ việc đó và đầu óc vẫn lo toan những chuyện bên ngoài kia. Hãy xếp một khung thời gian cố định cho những việc bản thân mình thực sự yêu thích, cho dù đó là trồng cây, làm thủ công, spa tại gia hay viết lách. Thư giãn không phải là bạn nằm đó và không làm gì về mặt thế chất, mà là cho tâm trí được nghỉ ngơi, tìm kiếm sự tĩnh tại thay vì liên tục căng thẳng.

Cả không gian cũng vậy, hãy chăm sóc nó. Biến nơi bạn chọn để thư giãn trong căn nhà thành nơi mà bước vào bạn có thể thở ra nhẹ nhõm và cảm thấy dịu mát trong tâm hồn. Nói vậy không phải là bạn cần kiếm một kiến trúc sư xây hẳn một phòng thư giãn long lanh, mà hãy thay đổi những điều nhỏ nhất để việc nghỉ ngơi của mình thoải mái hơn. Nếu thích đọc sách, hãy đặt thêm bên mình vài chiếc gối êm, mua vài chiếc dấu sách xinh đẹp. Nếu yêu thích việc tắm rửa cuối mỗi ngày, hãy biến nó thành trải nghiệm hoàn hảo hơn với những chiếc khăn trắng thật bông, thật mềm. Đầu tư vào những điều nhỏ thôi, như một chú vịt cao su đáng yêu thả vào bồn tắm, một chậu cây bên góc tập yoga có thể giúp bạn tối đa được hiệu quả của giờ nghỉ ngơi, quên đi lo toan và tập trung tìm sự thư thái cho tâm hồn mình.

Trái tim cần nhịp nghỉ để đập khỏe suốt đời, cũng vậy thôi, tâm trí cần lắm một khoảng lặng để ta có thể giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Đừng thụ động để cuộc sống cuốn mình đi! Hãy làm chủ nó, để dù khó khăn bận rộn, ta vẫn tìm được niềm vui và hạnh phúc thực sự. Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến!

Bài: Thảo Mi, viết riêng cho INSPIRE by LIIQ
Ảnh: LIIQ Touch

Leave a Reply

Your email address will not be published.