Đi Hội An, Nhất Định Phải Đến Đây Để Lượm… Kim Cương

Từ ngày quyết định chuyển gia đình về Đà Nẵng sống, cả nhà tôi đã tha lôi nhau xuống Hội An không biết bao nhiêu lần. Phần vì yêu phố Hội, bởi chẳng hiểu sao với chúng tôi, nơi đây luôn có một sức hút rất kỳ lạ. Phần nữa là vì quanh Hội An có quá nhiều chốn để chơi bời, khám phá. Cứ mỗi lần đi là lại biết thêm những điều thú vị. Như đợt mới đây, tranh thủ được ngày mát mẻ hiếm hoi trước khi mảnh đất miền Trung bước vào mùa hè với cái nóng thần thánh, cả nhà lại phố cổ thắng tiến. Lần này, chúng tôi quyết định ghé qua làng dừa Cẩm Thanh sau khi đã đọc được vài bài review tương đối hấp dẫn.

Để đến Cẩm Thanh rất dễ. Cứ chạy theo hướng cầu Cửa Đại là tới. Làng cách trung tâm thành phố khoảng 7km, nhưng tôi khuyên mọi người không việc gì phải vội vã cả. Hãy nhàn nhã mà đi, để nhìn ngắm những ngôi nhà vô cùng xinh xắn nằm dọc con đường và để hít cho căng lồng ngực hương lúa thơm nhẹ mà rất quyến rũ.

Tới làng, điểm đến đầu tiên mà chúng tôi chọn là Taboo Bamboo Workshop. Đây là nhà xưởng nổi tiếng chuyên sản xuất đồ lưu niệm cũng như vật dụng gia đình bằng tre. Được biết, Anh Tân, chủ nhân của xưởng này đã lên báo mấy lần vì từng tự tay chế tạo cả một chiếc ô tô điện bằng tre. Chiếc ô tô này thi thoảng vẫn được anh dùng để chở du khách đi dạo. Ngoài ra, anh còn được biết đến nhiều nhờ chuyên nhận lắp ráp xe đạp khung tre. Taboo Bamboo Workshop nằm ngay đầu làng và mang đến cảm giác như tách biệt hoàn toàn so với phần còn lại. Vừa bước qua cửa, chúng tôi đã phải thốt lên “Ồ À!” vì ngôi nhà ốp tre vô cùng độc đáo, nơi sinh hoạt của cả gia đình anh Tân. Nhà được chính tay chủ nhân thiết kế, không chỉ gây ấn tượng về mặt thẩm mỹ mà còn mang đến một không gian sống và sinh hoạt cực kỳ tiện dụng. Bên cạnh đó, vì được làm chủ yếu từ tre và đá nên căn nhà mát mẻ quanh năm.

Rời Taboo, hoạt động tiếp theo của chúng tôi là lên một chiếc thuyền thúng để khám phá con kênh nhỏ len lỏi giữa những rặng dừa nước. Thực ra, dịch vụ này cũng không khác gì nhiều so với kiểu đi thuyền thăm cồn tứ linh ở Tiền Giang. Và chỉ ngôi lên thuyền rồi hùng hục chèo thì chỉ cần 10 – 15 phút là đi hết. Tuy nhiên, đây vẫn là một hoạt động nên thử vì những trải nghiệm “bonus” thú vị. Đầu tiên là được… chèo thuyền. Người đưa chúng tôi đi hôm đó một cụ bà ngoài 80 tuổi. Vừa mới xuống thuyền, bà đã đưa ngay cho tôi một cái mái chèo và bảo: “Chèo phụ bà con hỉ”, rứa là cầm chèo và chèo thôi. So với thuyền miền Tây thì thuyền thúng ở đây dễ chèo hơn nhiều.

Rồi cứ đi được chục mét, bà lại cho thuyền tấp vào bên rặng dừa, hái lá dừa và gấp đủ thứ. Lúc đầu, cô con gái nhỏ của tôi không thích lắm, nhưng sau thì khoái. Để rồi đến khi lên bờ thì chân tay nàng đeo đầy vòng vèo, đồng hồ và… nhẫn kim cương. Tôi cũng tranh thủ gấp tặng vợ mình, kim cương đeo kín một bàn tay. Hỏi bà có biết gấp cào cào không, bà bảo không rồi hẹn lần sau, vì cháu bà gấp cực đẹp. Vậy là trải nghiệm này chưa được trọn vẹn lắm, vì cô bé của tôi rất thích chơi một con cào cào lá dừa.

Thêm một điều nên làm khi tham gia hành trình này, đó là trèo lên một rặng dừa nước, vừa để chụp hình, vừa để biết rằng gốc dừa rất vững chắc. Chắc đến nỗi bạn có thể thoải mái nhún nhảy mà hoàn toàn không phải lo lắng gì. Ngoài ra, nếu trên đường đi mà may mắn gặp thêm vài người bạn đồng hành, đặc biệt là mấy bạn Tây tăng động thì kiểu gì cũng được tham gia một màn đua thuyền thúng ngẫu hứng, vui vui là. Một chuyến đi như vậy thường kéo dài khoảng 45 phút đến 1 tiếng. Với tôi, như thế là đủ, vì đi thêm cũng không còn gì để chơi, mà trời thì càng lúc càng nắng. Toàn bộ chi phi phải trả cho dịch vụ này là 150.000 nghìn đồng. Đây cũng là giá chung của làng.

Bên cạnh dịch vụ chèo thuyền thúng và khu nhà xưởng Taboo Bamboo Workshop, làng dừa Cẩm Thanh còn có nhiều quán ăn khá dễ thương nằm ngày sát bờ kênh và bờ sông. Không biết đồ ăn thế nào, vì hôm đấy sau khi lên bờ, tôi đã quyết định đưa cả nhà về phố ăn trưa, nhưng thấy các bạn Tây đạp xe ghé vào khá đông.

Vậy nên, chắc lần chúng tôi sau sẽ thử. Chắc chắn luôn đấy, vì đã có lời hứa nghỉ một đêm ở Taboo Bamboo Workshop, vì đã có lời hẹn xem gấp cào cào lá dừa, và vì… mình thích thì mình trở lại thôi.

Bài: Linh Phạm, viết riêng cho INSPIRE by LIIQ

Leave a Reply

Your email address will not be published.