Điều Níu Chân Bạn Trong Phòng Làm Việc

Đố bạn biết vũ khí của nhà văn là gì? Ngòi bút? Ngôn từ? Đúng, nhưng chưa đủ. Bởi vì để ngòi bút được thanh thoát, ngôn từ được thăng hoa bay bổng, thì không gian làm việc mới chính là thứ vũ khí lợi hại nhất.

Thực tế, tôi không dám tự nhận mình là nhà văn, chẳng qua tôi chỉ là một kẻ mộng mơ, yêu văn thơ và thích viết. Nhưng bạn biết đấy, khi đã đụng chạm đến ngôn ngữ hay hình ảnh, thì rất cần không gian tạo cảm hứng để giúp chúng ta động não hơn và sáng tạo hơn. Với một người làm công việc sáng tạo, nếu không thể cho ra ý tưởng… thì xem như đổi nghề! Chính vì thế, với những người làm công việc thiên về ý tưởng như chúng tôi, việc thường xuyên rời khỏi bàn làm việc khô khan, chỉ có sổ, viết và máy tính, để ra ngoài tìm một quán cà phê nhỏ xinh, với ly cafe thơm ngon, du dương tiếng nhạc tình bao trùm xung quanh chắn chắn không phải là chuyện hiếm thấy.

Có vậy mới thấy, không gian làm việc đóng vai trò quan trọng như thế nào, nó thúc đẩy sáng tạo, truyền cảm xúc, và cân bằng tinh thần làm việc, phá vỡ các giới hạn đang đóng khung chúng ta, và thôi để chiếc laptop đang chạy hết công suất vì “deadline” trước mặt vắt kiệt năng lượng bên trong mình. Nhưng lẽ nào bạn cứ mãi rời bỏ vị trí khi cần ý tưởng? Ồ không không, đó là lựa chọn không lâu dài. Vậy phải làm cách nào bây giờ? Hãy bắt đầu từ việc tạo ra không gian lý tưởng với chiếc bàn làm việc của bạn. Đã đến lúc học cách sắp xếp mọi thứ ngăn nắp rồi!

Đối với những người có gần một nửa thời gian trong ngày gắn liền với chiếc bàn làm việc như tôi, thì việc tạo cho mình không gian tràn đầy cảm hứng chính là thứ giúp tôi chống lại các “deadline” đang đè nặng lên vai mình. Ngay từ lúc nhận ra tầm quan trọng của không gian làm việc, mỗi ngày tôi thường dành 10 phút để xếp gọn lại bàn việc của mình, những tờ giấy note nhắc nhở sẽ được loại bỏ khi hoàn tất công việc, tôi cẩn thận đặt hộp đựng bút ở một góc bàn, đống giấy tờ bày bừa trên bàn sẽ nằm gọn gàng ở kệ đựng hồ sơ nằm phía bên trái, các giấy note dán để giúp phân loại theo dự án, theo thời gian, và bạn biết không điều này giúp đỡ tôi rất nhiều khi cần tìm hay tra cứu hồ sơ cũ lẫn mới. Mấy ngày gần đây tôi còn tậu thêm một tấm board bằng gỗ để đính các note, to-do-list trong ngày, bảng gỗ này được dựng như một khung ảnh nhỏ, tôi cũng khá thích nó.

Như đã nói từ đầu, không gian làm việc không chỉ cần gọn gàng, mà còn phải tạo được cảm hứng. Do đó, tôi nảy ra một ý tưởng như thế này: Chúng ta hãy tạo một khu vườn nhỏ xinh, bé thôi cho một góc bàn làm việc. Nghe qua có vẻ điên rồ đó nhưng tin tôi đi, mảng cây xanh cho không gian sáng tạo đem đến nhiều sinh khí, và nguồn năng lượng đầy hứng khởi.

Bạn có thể đặt những chậu xương rồng nhỏ, hoặc chậu sen đá. Bạn sẽ thấy rằng trước áp lực của công việc, những tiếng “ting tong” báo email đến liên tục, những mệt mỏi đang khiến cho mắt bạn hoa hết cả lên, thì chỉ vài giây ngắm nhìn các chậu xương rồng bé xinh đang lung linh trong nắng cũng giúp bạn dễ chịu hơn rất nhiều. Dạo gần đây, khi bắt đầu biết chăm sóc cái góc làm việc của mình, tôi có thói quen 2 ngày 1 lần sẽ cắm 1 chậu hoa mới, và chẳng biết vô tình hay hữu ý mà hiệu suất công việc về sau cũng được cải thiện rất nhiều.

Đã đến lúc chúng ta nên coi trọng hơn về không gian làm việc. Đừng để bàn làm việc trông mất đi sức sống. Đừng chỉ ngồi và cố nghĩ với đống máy móc khô khan. Hãy sửa soạn một chút xíu cho không gian làm việc, thêm vài chậu cây nhỏ để tạo ra liều thuốc kích thích sự vận động của não bộ. Điều kỳ diệu sẽ đến và truyền tải cảm hứng sáng tạo cho bạn. Hãy thử xem!

Bài: Thái Vi, viết riêng cho INSPIRE by LIIQ
Ảnh: LIIQ Touch

Leave a Reply

Your email address will not be published.