Monochromatic Décor: Đơn Sắc, Mà Hoàn Toàn Không Đơn Điệu

Monochromatic: đơn sắc, tức là một màu, nghe có vẻ như là từ đồng nghĩa của “nhàm chán”, nhưng thực ra hoàn toàn không phải như vậy. Décor theo kiểu đơn sắc là việc sử dụng chỉ một họ màu, nhưng với nhiều tông sáng tối, sắc độ độ đậm nhạt, họa tiết và chất liệu khác nhau để tạo ra một tổng thể hài hòa. Dùng một màu sắc không hề lười biếng, mà nó yêu cầu người thiết kế phải sáng tạo tối đa. Khi đơn sắc phát huy được hết thế mạnh của nó, bạn sẽ có một không gian vừa dễ chịu và vừa đẹp không thể bàn cãi.

Có lí do mà việc chỉ dùng một màu sắc lại được yêu thích đến thế. Nó tạo ra sự thông thoáng cho không gian, rất hợp với những căn phòng nhỏ, nhưng cũng dễ chịu và cân đối cho không gian lớn. Đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho người tìm kiếm sự hài hòa cho căn phòng của mình mà không cần phải đau đầu phối màu hay lo lắng liệu màu sắc mình chọn có trở nên lỗi thời hay không. Một căn phòng monotone trung tính sẽ luôn thời thượng, tone xanh lam sẽ luôn dịu mát, và hồng đỏ luôn lãng mạn, cho dù xu thế có đổi thay.

Những họa tiết đơn sắc sẽ nhấn nhá không gian mà vẫn không làm mất đi sự monotone của căn phòng. Trắng, xám và đen là những sắc độ có thể kết hợp cùng màu sắc mà không thay đổi tính chất của nó. Dùng họa tiết thật tinh tế và  chuẩn xác sẽ vừa không làm mất đi sự hài hòa, vừa khiến căn phòng càng trở nên thú vị và hút mắt.

Chơi với đơn sắc chính là tận dụng một họ màu mà bạn yêu thích bằng những công cụ không bao giờ “sai”: chất liệu và họa tiết. Chất liệu tạo ra điểm nhấn cho căn  phòng bằng những bề mặt không đồng đều có độ phản sáng khác nhau. Dù cùng là một màu sắc, chất liệu có thể tạo hiệu ứng sáng tối đa dạng, đầy chiều sâu. Gối, thảm hay rèm cửa là những lựa chọn thông minh để tạo ra điểm đa dạng cho chất liệu.

Cách bày trí trong căn phòng đơn sắc cũng là cách làm đẹp cho không gian. Những tông êm và nhạt hơn nên được dùng ở các bề mặt lớn như sàn, tường hay trần nhà, còn màu nổi hãy dành cho những món bạn muốn dùng làm trung tâm, vừa để cho không gian có điểm nhấn lại vừa dịu mắt.

Những màu sắc cùng họ màu luôn hòa hợp với nhau, nhờ thế với monochromatic, chắc chắn bạn sẽ tạo được hiệu ứng hài hòa và thư giãn cho không gian. Monotone cũng sẽ “bắt” bạn “think outside of the box”. Liệu chỉ với một màu sắc, bạn có làm nên được một căn phòng tuyệt mỹ?

Bài: Thảo Mi
Ảnh: LIIQ Touch

Leave a Reply

Your email address will not be published.