Hãy Để Những Món Đồ Nhỏ Xinh Kể Chuyện Về Bạn

Nếu ngôi nhà của bạn là một cuốn sách dày viết về bạn thì mỗi món đồ nhỏ xinh chính là một tác giả đại tài trong đó. Chúng là những kẻ âm thầm nhưng lại tường tận hết ngóc ngách trong tâm hồn của bạn. Bạn đã thử bao giờ lắng nghe những câu chuyện của chúng chưa, chúng tinh ranh lắm đấy.

Tôi có nàng đồng nghiệp, nàng nhìn “men lì”, cá tính lắm. Tôi chẳng bao giờ thấy nàng bận đồ gì ngoài những những chiếc quần jean rách te tua, áo pull và sơ mi đơn giản. Nàng chẳng mấy khi trang điểm, điệu đà. Nàng còn “ga lăng” với những cô gái xung quanh, đến nỗi chúng tôi phong nàng là cường nữ của phòng, xem nàng là “chàng trai” của chúng tôi. Ấy vậy mà trong một dịp qua nhà nàng ngủ nhờ tôi mới té ngửa khi phát hiện ra ngôi nhà nàng có màu chủ đạo là hồng và gian phòng được nàng đầu tư kỹ lưỡng nhất trong ngôi nhà chính là gian bếp.

Tôi bước vào gian bếp của nàng với sự ngỡ ngàng và mê hoặc với không gian ấm cúng, sự sắp xếp các đồ vật gọn gàng ngăn nắp và tất cả các phụ kiện nhà bếp của nàng đều được làm bằng gỗ. Từ những chiếc muỗng nâu với đủ kích cỡ, là những cái dĩa đựng đồ ăn được xếp ngay ngắn trên giá, là chiếc thớt được móc lên tường. Là thẩu trái cây ú ụ, là những tô đựng đầy hạt đậu, là lọ tiêu xinh xắn, là khay trứng, là bộ cối chày góc bếp… Tất cả như đang khẽ thì thầm với tôi về nữ chủ nhân của chúng. Thì ra ” men lì ” ngày thường của chúng tôi lại là một cô nàng đầy nữ tính, dịu dàng tới vậy. Và khi nhìn nàng mang chiếc tạp dề bên ngoài chiếc đầm ngủ, đứng sau làn khói thức ăn, nhịp nhàng với lọ tiêu, muỗng gỗ, hành lá, rau thơm… tôi hiểu rằng nàng thuộc về không gian này và đây mới chính là con người nàng.

Phụ kiện nhỏ xinh chính là linh hồn của ngôi nhà, là nơi cất giữ những câu chuyện bí mật của chủ nhân. Bạn yêu gỗ bạn mới mang gỗ với tất thảy hình dáng, màu sắc về trong không gian của bạn chứ không phải bạn mang về rồi bạn mới yêu gỗ. Bạn yêu cây cỏ bạn mới “tham lam” muốn ôm trọn thế giới xanh tươi ấy về mỗi nơi mà bạn dừng chân cư ngụ chứ không phải bạn mang những chậu cây về trong vô cảm rồi bạn mới yêu cây.

Minh chứng như nàng bạn thân của tôi, có bao giờ thấy nàng chia sẻ gì về các loại cây cảnh đâu, nàng còn chả bao giờ nán lại ở mấy hàng chậu cây xinh xinh, bé tẹo như thiên thần (trong khi tôi đã đứng bất động trước vẻ đáng yêu của chúng từ lâu). Rồi tới ngày sinh nhật, nàng nhận được món quà là chậu cây sen đá. Và tôi cũng thừa biết nàng sẽ chẳng quan tâm nhiều tới nó lắm đâu, nhưng tôi lại không nghĩ nàng bỏ bê nó tới mức loài thực vật dễ “nuôi” như sen đá mà cũng phải nguy kịch. Thế là tôi một hai đòi cướp nó từ nàng, từ ngày về với tôi, em í được chăm sóc kỹ lưỡng lại có bạn bè xung quanh nên em ý sống vô cùng khỏe mạnh và hạnh phúc ấy.

Thực ra cũng không trách nàng được, bởi con người nàng không dành cho cây cỏ, nàng dành cho những gam màu thì đúng hơn. Nàng là một designer mà nàng yêu sắc màu như tôi yêu cây cỏ vậy đó. Phòng của nàng được decor như một gian triển lãm tranh minh họa. Những gam màu tưởng như lộn xộn nhưng nó lại có một quy luật mà chỉ nàng hay những người như nàng mới hiểu, còn tôi chỉ biết rằng nó đẹp. Nàng cũng vậy, ai cũng phải công nhận nàng thú vị, nàng xinh đẹp nhưng tâm hồn nàng, tính cách nàng khó có người biết rõ, hiểu rõ. Phòng nàng không có cây cảnh nhỏ xinh nhưng phòng nàng lại đầy những khung tranh, có cái là nàng vẽ, có cái là nàng mua, tất cả chúng đều được nàng chăm sóc rất tỉ mỉ (chẳng bù cho cây sen đá nhỏ bé).

Những đồ vật nhỏ xinh bên cạnh sẽ nắm giữ những câu chuyện về bạn. Chúng chân thật mà sâu sắc. Có người từng nói với tôi: “Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói cho bạn nghe bạn là người như thế nào?”. Tôi thì lại nghĩ hãy đưa tôi đến ngôi nhà của bạn, cho tôi xem không gian bạn sống, nói cho tôi nghe về những món đồ nhỏ xinh bạn sở hữu, tôi sẽ kể cho bạn nghe những câu chuyện về con người bạn. Bạn có thể là một con người rất khác bên ngoài kia nhưng trước những “người bạn” nhỏ xinh bạn lại chẳng thể dấu mình mà bộc lộ hết những khóc khuất của trái tim. Là những bài hát mà bạn cứ ngân nga không dứt trong gian bếp với chiếc muỗng tội nghiệp làm míc, những đôi đũa lại thành tay trống bất đắc dĩ và những đồ vật khác đều trở thành khán giả trung thành. Là những lời thủ thỉ suốt đêm của cô nàng mới yêu với chậu cây bé xíu. Là những cuộc trò chuyện điện thoại của chàng trai mà chiếc máy ảnh trên bàn đã lắng nghe không sót chữ nào…

Chủ nhân của chúng cứ nghĩ chúng chỉ là vật trang trí vô tri mà thoải mái tâm sự, tự do điên khùng mà không biết đang có người nắm hết mọi tật xấu, bí mật của mình. Nhưng bạn đừng nghĩ chúng là kẻ tùy tiện nhé, chúng là những kẻ giữ bí mật rất đáng tin cậy đấy. Chỉ những ai chúng cảm nhận được là người thương bạn, quan tâm bạn thì chúng mới mở ra cánh cửa để hiểu thêm về bạn và yêu thương bạn nhiều hơn thôi.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thật nhiều một người nào đấy thì hãy thì thầm cũng những món đồ nội thất nhỏ xinh trong không gian sống của người đó nhé.

Còn tôi, tôi lại đi kể đôi ba câu chuyện trong ngày, là những niềm vui công việc, là những dự định tương lai, là cuộc gặp gỡ với chàng trai tôi thích… cho những chậu cây bé bé, yêu yêu của tôi đây.

Bài: Licht Nguyen
Ảnh: LIIQ Touch

Leave a Reply

Your email address will not be published.