Em Ở Đâu?

Thế giới không ngừng quay khi ai đó không ở bên ta: “… chỉ nên phụ thuộc vào chính mình, những người xung quanh ta đều tự do”.

“Em ở đâu?”, tác phẩm của nhà văn Pháp Marc Levy, một câu chuyện còn nhiều hơn cả chút dư vị của tình yêu…

Cuốn sách bắt đầu từ câu chuyện tình yêu của Philip và Susan: họ lớn lên bên nhau với “niềm lạc quan của tuổi trẻ, họ thề nguyền yêu nhau trọn đời, ngay cả khi định mệnh chia cắt”. Tình yêu ấy là nhiệt huyết, đam mê của tuổi trẻ. Lý tưởng hơn, nó còn có sự đồng cảm, thấu hiểu và lắng nghe, có mối liên hệ vô hình gắn bó, yêu thương như những người thân trong gia đình ngay từ lúc còn niên thiếu. Những tưởng như thế sẽ đủ để hai tâm hồn cùng vun đắp một gia đình hạnh phúc, cùng nắm tay nhau tiếp tục vượt qua những thử thách của cuộc đời nhưng số phận lại trêu đùa họ. Định mệnh đã sắp xếp mỗi người theo một lối đi riêng, tách biệt hoàn toàn với cuộc sống của người kia: Susan tham gia tổ chức cứu trợ  cho các nạn nhân của những cơn bão ở Trung Mỹ, Philip bận rộn với những chiến dịch quảng cáo, những vị khách hàng ở một công ty ở Manhattan.

Cuộc sống cứ tiếp diễn, những lá thư tình cứ đến rồi cứ đi…

Tình yêu là gì ?

Ra đời cách đây 16 năm nhưng câu chuyện  của Philip và Susan vẫn không hề cũ, người đọc bắt gặp mình đâu đó trong dáng hình, suy nghĩ của mỗi nhân vật.

Tình yêu là cho đi, là nhận lại, là chờ đợi, là hy sinh, là hai trái tim nhìn về phía nhau hay hai trái tim cùng nhìn về một phía? Hãy để mỗi người tự đi tìm câu trả lời cho riêng mình !

Lựa chọn Đam mê hay theo đuổi Tình yêu

Sân bay Newark , nơi minh chứng cho tình yêu của đôi tình nhân: những xa cách biệt ly, những quấn quýt yêu thương vội vã trong phút chốc rồi lại tạm biệt nhanh chóng. Từ lần đầu tiên anh tiễn Susan , để cô sống với ước mơ của mình cho đến sau này, vẫn luôn là chàng Philip năm nào: chu đáo sắp xếp khung cảnh buổi hẹn hò y như ngày trước: “xí trước” chiếc bàn ở cuối phòng có hướng nhìn ra đường băng và dặn bartender phục vụ ly kem có nhiều lát hạnh nhân dưới lớp caramel như cô thích. Susan thật may mắn vì Philip yêu cô, đợi chờ cô chân thành trong suốt rất nhiều năm.

Điều thay đổi duy nhất sau mỗi cuộc gặp gỡ chóng vánh ở sân bay Newark là cuộc sống của họ.  Đến một ngày, ai cũng sẽ nhận ra, cuộc đời cần nhiều hơn hai chữ “tình yêu” . Thế giới không ngừng quay khi ai đó không ở bên ta: “… chỉ nên phụ thuộc vào chính mình; những người xung quanh ta đều tự do”. Susan theo đuổi ước mơ đã ấp ủ từ thời niên thiếu của mình không sai, Philip khát khao thành công và có một gia đình ổn định như bố mẹ anh từng có không hề sai, tình yêu mà họ từng có cũng không sai…

Nắm tay một cô gái, cùng nhau đi đến cuối cuộc đời

Đó là mong muốn hạnh phúc chân chính của Philip hay rất nhiều chàng trai khác: “Có thể cái đang gắn kết anh và cô ấy chưa phải là một tình yêu cháy bỏng, nhưng đó là một mối quan hệ rất con người. Mary chia sẻ với anh những điều bình thường diễn ra hàng ngày trong cuộc sống của cô ấy, và quan hệ của bọn anh được xây đắp, nó tồn tại thực sự”.

Những điều nhỏ nhặt, giản đơn tạo nên hạnh phúc.  Sự lựa chọn sau cùng của Philip không hề bất ngờ, tiếc rằng cô gái anh chọn không phải Susan. Song, có lẽ từ sâu thẳm trái tim anh, Susan vẫn luôn là tuổi thơ, là niên thiếu, là tình yêu mãnh liệt tuổi trẻ và là cả những yêu thương không thể thay thế được. Không phải anh đã phản bội lại tình cảm với Susan, chỉ là dù có cô hay không, anh vẫn phải sống tiếp cuộc đời một cách thật tử tế. Đám cưới Philip , cô vờ như không đến nhưng lại đáp chuyến bay vội để âm thầm nhìn anh ít phút qua làn nước mắt chảy ngược vào tim. Cô không hối hận vì quyết định bay đến Trung Mỹ nhưng cô yêu anh…

Nói một chút về Mary, cô gái dũng cảm, bao dung nhưng rất thực tế. Cô ấy vun đắp, hy sinh rất nhiều để tìm được hạnh phúc với người đàn ông tên  Philip. Cô ấy chấp nhận quá khứ, chấp nhận hiện tại: ở bên anh ta trải qua  những thăng trầm lên xuống trong công việc hằng ngày, thậm chí chấp nhận nuôi dưỡng, thương yêu cả cô con gái riêng mà người tình cũ của chồng mình đã đặt lại trước cửa nhà. Cô ấy xứng đáng có được hạnh phúc.

Đọc “Em ở đâu?” không có nhiều kịch tính hay đau đớn vật vã  nhưng lại xúc động bởi những điều gần gũi giản dị. Những con người xuất hiện trong câu chuyện đã sống hết mình với tình cảm và ước vọng của bản thân, cố gắng xây đắp nó thật trọn vẹn. Dù đó là tình yêu hay sự nghiệp, hãy cứ dũng cảm theo đuổi đến tận cùng…

P/S: Tôi từng đọc đâu đó về ý nghĩa của những cái tên, Susan nghĩa là tràn trề sức sống, niềm vui còn Mary nghĩa là bình thường, thực tế và đáng tin. Marc Levy có thể cũng biết điều này ?

Bài: Lá

Leave a Reply

Your email address will not be published.