Furoshiki – Nghệ Thuật Tinh Tế Của Những Miếng Vải Vuông

Khi nghĩ về đất nước con người Nhật Bản, bạn nghĩ đến điều gì?

Còn với tôi, xứ Phù Tang luôn gợi nhớ đến tách matcha: hương thoang thoảng, vị dịu dàng, nhưng dư vị thanh tao lưu lại luôn khiến người ta lưu luyến. Một đất nước thật kì diệu, rõ là mở cửa cho văn hóa phương Tây sớm nhất, nhưng cho tới giờ vẫn lưu giữ hoàn hảo những giá trị cốt lõi từ ngàn xưa.

Người Nhật có phép màu kì lạ, họ có thể biến những điều dung dị đời thường thành thứ nghệ thuật có một không hai và ẩn chứa biết bao nhiêu ý nghĩa, như gấp giấy origami, như bonsai, hay trà đạo, v.v… Furoshiki – nghệ thuật bọc quà cũng là một nét đẹp Nhật Bản truyền thống như thế. Không chỉ có tính ứng dụng rất cao trong đời sống hiện đại, Furoshiki còn là minh chứng cho sự sáng tạo không ngừng của người Nhật để mọi khía cạnh của cuộc sống đẹp hơn.

Trong bọc gói quà, trên thế giới có lẽ không ai hơn người Nhật. Với họ, bản thân món quà và cách trình bày nó có ý nghĩa như nhau. Bên trong sự bọc gói ấy họ kết hợp cả âm cả dương, cả tân cả cổ, cả đất cả trời. Tin được không, ẩn sau những hộp bento được gói khăn xinh xắn ta hay thấy trên phim ảnh là một nghệ thuật lâu đời đến thế.

Furoshiki bắt đầu xuất hiện từ thời Edo, với “furo” là tắm và “shiki” là trải. Ban đầu nó là những chiếc khăn người ta dùng để gói trang phục khi tới nhà tắm hơi, có in con dấu riêng của từng gia đình để phân biệt. Sau khi tắm xong, người ta dùng những miếng vải ấy để lau khô người. Dần dà việc sử dụng những tấm vải vuông để gói đồ trở nên phổ biến hơn, và được dùng với đủ kích cỡ, có bé bằng bàn tay mà cũng có to bằng khăn trải giường. Chất liệu của vải dùng làm furoshiki cũng rất đa dạng, có thể là cotton, lanh, nilon hay lụa. Có những tấm vải trơn một màu, còn có những tấm họa tiết cầu kì, thể hiện ước muốn về cuộc sống đầy đủ và sung túc, an bình cho gia đình hay thịnh vượng cho sự nghiệp.

Furoshiki không đơn giản là việc bọc gói quà cho lịch sự, hay là buộc cho chắc chắn, mà còn là điểm nhấn hấp dẫn làm đẹp cho đồ vật. Những nút thắt khéo léo có thể biến một tấm vải vuông thành bộ kimono xinh đẹp, hay bọc quà tròn thắt nơ tinh tế. Trải qua lịch sử hàng trăm năm, người Nhật đã sáng tạo ra hơn một trăm cách thắt nút Furoshiki, truyền từ đời này sang đời khác. Kết hợp cùng màu sắc và chất liệu, mỗi sản phẩm Furoshiki đều là tác phẩm nghệ thuật chứa đầy dụng ý.

Đừng vì vẻ bề ngoài phức tạp và tinh tế của Furoshiki mà thành ra ngần ngại. Phần nhiều các nút thắt trong nghệ thuật này đều dễ làm theo và đem lại hiệu quả bất ngờ. Hãy từ bỏ những tờ giấy gói quà lãng phí tài nguyên thiên nhiên đi, và dùng những mảnh vải Furoshiki này để thể hiện tâm ý. Người nhận sẽ cảm kích và bất ngờ vì món quà, còn thiên nhiên sẽ cảm ơn vì bạn đã dùng một phương pháp bọc gói thật văn minh và đầy nghệ thuật.

Bài: Thảo Mi
Ảnh: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published.