Phong Cách Scandinavian – Sự Hòa Trộn Hoàn Hảo Của Tính Ứng Dụng Và Thẩm Mỹ

Scandinavi là một vùng đất Bắc Âu, bao gồm ba quốc gia Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển, và cũng là nơi khởi nguồn của một phong cách home décor làm say lòng cả thế giới. Những không gian theo phong cách này tạo cảm giác vừa thoải mái, vừa xinh đẹp, vừa rộng rãi lại rất sạch sẽ. Bắc Âu là một vùng đất lạnh giá có mùa đông dài và tăm tối, vậy nên home décor kiểu Scandinavian rất quan trọng yếu tố ánh sáng. Những chiếc cửa sổ lớn tận dụng ánh sáng tự nhiên là một điểm nhấn thường thấy. Hệ thống ánh sáng trong nhà cũng rất được chú ý với những chiếc đèn hình khối thanh lịch, và điểm nhấn không thể thiếu là nến tạo sự ấm cúng.

Nhắc đến Scandinavian là phải nói tới những màu sắc trung tính, đặc biệt là trắng, xám nhạt và đen. Chúng chính là lớp nền hoàn hảo cho một vài điểm chấm phá màu sắc. Hồng nhạt, xanh da trời, xanh lục nhạt được yêu thích nhất bởi đặc tính  đầy sức sống mà vẫn rất tinh tế. Những chậu cây xanh cũng hòa hợp đến tuyệt vời với phong cách Bắc Âu này bởi người Scandinavi cực yêu thích những gì thuộc về thiên nhiên.

Nội thất theo phong cách này chú trọng sự tối giản. Những đường nét hay hình khối thường mượt mà, bo tròn và “sạch sẽ”, không cầu kì. Thay vì sử dụng nhiều đồ nội thất hay trang trí, sự phối hợp hài hòa giữa chất liệu lại là yếu tố được đề cao. Phong cách Scandinavian ít dùng đồ da hay kim loại, thường dùng gỗ, vải, nhựa hay các chất liệu thiên nhiên. Do khởi nguồn từ Bắc Âu lạnh giá, các chất liệu “ấm” được ưu tiên nhiều. Lông, da cừu, bông hay len không chị tạo cảm giác thoải mái ấm cúng mà còn đem lại chiều sâu cho không gian nội thất.

Có lẽ lí do lớn nhất khiến phong cách Scandinavian được ưa chuộng chính là bởi nó cực kì phù hợp với lối sống hiện đại: Mọi căn phòng dường như sáng hơn, to hơn, thoáng hơn, vừa rất tiện dụng nhưng cũng lại rất tinh tế và gần gũi với thiên nhiên. Hơn nữa, phong cách này thích hợp với mọi không gian, từ những căn nhà lớn kiểu biệt thự tới những căn hộ nhỏ diện tích hạn chế, và đặc biệt càng phù hợp hơn với những người trẻ hiện đại.

Thật không quá khi nói phong cách Scandinavian là sự hòa trộn hoàn hảo của tính ứng dụng và thẩm mỹ!

Bài: Thảo Mi
Ảnh: Internet, LIIQ Touch

Leave a Reply

Your email address will not be published.